ในปัจจุบัน คนเราส่วนใหญ่เริ่มหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้น เพราะการมีสุขภาพดี ก็จะทำให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดี สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ บางคนเลือกรับประทานอาหารเสริม เพราะบางคนอาจจะไม่มีเวลาในการทำอาหาร จึงเลือกรับประทานอาหารเสริมเป็นตัวช่วย ซึ่งเราต้องบอกว่า ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารสดๆดีกว่ารับประทานอาหารเสริมแน่นอน แต่เราจะต้องรับประทานอาหารอย่างถูกต้องคือ เลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 อาหารหมู่
หลายคนเลือกรับประทานอาหารคลีน ที่กำลังได้รับความนิยมมากในหมู่คนรักสุขภาพ และยังเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ด้วยลักษณะเด่นคือการลดกรรมวิธีที่ทำให้อาหารเสียคุณค่าทางโภชนาการ และลดเครื่องปรุงที่เกินจำเป็น อย่างรสเค็ม รสหวาน รสเปรี้ยว และลดวัตถุดิบหมักดอง ซึ่งถือว่าดีต่อสุขาพเป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้ทางเราจะมาแนะนำวิธีการทำเมนูเพื่อสุขภาพ นั่นก็คือ ต้มจืดมะระยัดไส้ ซึ่งเป็นอาหารคลีนที่มีไขมันต่ำ เพราะนอกจากสารอาหารที่ได้จากมะระแล้ว การทานอาหารประเภทซุปร้อน ๆ ยังช่วยให้สมองปลอดโปล่งรู้สึกสดชื่นได้อีกด้วย
สำหรับวิธีการทำก็ง่ายมาก โดยเราจะเริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบได้แก่ มะระ หมูสับ วุ้นเส้น เห็ดหอม รากผักชี พริกไทยเม็ด กระเทียม ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เกลือ และน้ำเปล่าสะอาด จากนั้นมาถึงขั้นตอนการทำเริ่มจาก ล้างมะระให้สะอาด หั่นแว่นเป็นชิ้นประมาณ 3 นิ้ว จากนั้นพอกด้วยเกลือทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที นำวุ้นเส้นและเห็ดหอมมาแช่น้ำให้นิ่ม และล้างรากผักชีให้สะอาด ปอกกระเทียมแล้วหลังจากนั้น ตำพริกไทยเม็ดให้ละเอียด เมื่อครบเวลา 15 นาที นำมะระที่หมักเกลือไว้ล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดประมาณ 2 – 3 รอบ แล้วพักไว้ให้แห้ง เริ่มโขลกส่วนผสมสามเกลอสำหรับหมักหมู
โดยการโขลกรากผักชี 3 รากให้แตก แล้วจึงใส่กระเทียมลงไปโขลกให้ละเอียดพร้อมกันประมาณ 4 กลีบ แล้วเติมพริกไทยลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง จะแบ่งส่วนผสมบางส่วนไว้สำหรับการต้มน้ำซุปด้วย จากนั้น นำสามเกลอที่โขลกได้ใส่ลงในหมูสับ เติมซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะคลุกเคล้าให้เข้ากัน หั่นวุ้นเส้นให้เล็กลงแล้วใส่ลงในหมูสับที่หมักไว้คลุกเคล้าอีกครั้งให้เข้ากัน นำมะระที่เตรียมไว้มายัดไส้หมูสับที่ผสมไว้ลงไปแล้วตรงกลางแล้วพักไว้ก่อน
จากนั้น ให้ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่าลงไป ด้วยไฟแรง จนน้ำเดือดจัด ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่แบ่งไว้ลงไป เบาไฟและรอให้น้ำซุปเดือดอีกครั้ง เมื่อเคี่ยวน้ำซุปได้ที่แล้ว จึงเติมซีอิ๊วขาวส่วนที่เหลือลงไป ใส่เห็ดหอมลงไป ต้มต่อให้เดือดอีกครั้ง เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งแล้วจึงนำมะระยัดไส้ที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปแล้วทำการเคี่ยวต่ออย่างน้อย 1 ชั่วโมง โดยปิดฝาให้สนิท ไม่คนน้ำซุป และไม่เปิดฝาระหว่างการเคี่ยว จับเวลาจนครบ 1 ชั่วโมงจึงทำการเปิดฝาอีกครั้ง เมื่อครบเวลาเคี่ยวจนน้ำซุปซึมเข้าสู่มะระ และมะระสุกได้ที่ เติมพริกไทยที่เหลือลงไป เพียงเท่านี้ ก็จะได้อาหารคลีนที่ให้ไขมันต่ำ ดีต่อสุขภาพของเราอย่างแน่นอน
อาหารสุขภาพ ต้มจืดมะระยัดไส้ อาหารคลีนไขมันต่ำ! อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/