กินอาหาร 5 ประเภทนี้มีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง โดยเฉพาะใครที่กระดูกหัก อยากซ่อมแซมและเสริมสร้างกระดูก แนะนำเลย! เพราะอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพกระดูกนั่นเอง!
1. เมล็ดฟักทอง
เมล็ดฟักทอง เป็นแหล่งของแมกนีเซียม ที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูก ช่วยรักษากระดูกหักได้ อีกทั้งเมล็ดฟักทองยังมีโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสที่ก็ดีต่อกระดูกเช่นกัน
2. ปลาที่มีกรดไขมัน
ปลาที่มีกรดไขมัน เช่น ปลาซาร์ดีน อุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามินดีที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ส่วนปลาทูน่าก็มีวิตามินดีมาช่วยรักษาระดับแคลเซียมในเลือดให้คงที่ รวมถึงยังมีบทบาทสำคัญในโครงสร้างของกระดูกอีกด้วย ปลาอีกหนึ่งชนิดอย่างปลาแซลมอน โดยเฉพาะปลาแซลมอนธรรมชาติก็มีวิตามินดีเช่นกันมาช่วยดูดซึมแคลเซียม ดีต่อสุขภาพกระดูก
3. เนื้อสัตว์
เนื้อสัตว์ เป็นแหล่งของโปรตีนที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างกระดูก ซ่อมแซมกระดูกหัก รวมถึงยังช่วยให้ร่างกายใช้แคลเซียมได้อย่างเหมาะสม อย่างเช่น เนื้อไก่ที่มี glutamine และ arginine กรดอะมิโนที่มีส่วนช่วยฟื้นฟูและรักษากระดูกนั่นเอง
4. ไข่
ในไข่นั้นอุดมไปทั้งวิตามินดีและแคลเซียม ซึ่งอย่างที่เรารู้กันแล้วว่าสารอาหารทั้งสองชนิดนี้ดีต่อสุขภาพกระดูกอย่างไร แนะนอกไปจากวิตามินดีและแคลเซียมแล้ว ไข่ก็ยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียมและโปรตีนที่ก็ดีต่อสุขภาพกระดูกไม่แพ้กัน
5. ผักใบเขียว
ผักใบเขียว อย่างผักเคล พาสลีย์ ปวยเล้งหรือผักโขม ผักร็อกเก็ตหรืออารูกูล่า รวมถึงผักกาดโรเมน มีส่วนช่วยรักษากระดูกหัก อุดมไปด้วยมีวิตามินเคมาช่วยในการจับแคลเซียมในการสร้างกระดูก อีกทั้งยังมีวิตามินซี แคลเซียม โพแทสเซียม และแมกนีเซียมที่ก็ดีต่อสุขภาพกระดูกเช่นกัน
อาหารสุขภาพซ่อมแซมกระดูก ช่วยฟื้นฟูกระดูกหัก ช่วยให้กระดูกแข็งแรง อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/