โรคเบาหวาน รับประทานอะไรได้บ้างเลือกรับประทานอย่างไรดี ? เมื่อเป็นเบาหวาน
เบาหวาน เป็นโรคที่มีความผิดปกติในระบบเผาผลาญอาหารร่วมกับความผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน อาหารจึงเป็นหัวใจสำคัญในการควบคุมโรค ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น เบาหวานขึ้นตา เบาหวานลงไต โรคหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกชนิดอาหาร ปริมาณอาหารและการบริโภคอาหารให้ตรงเวลา
ทำไมเป็นเบาหวานจึงต้องควบคุมปริมาณอาหาร
✅ เพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาล และไขมันให้อยู่ในระดับปกติ หรือใกล้เคียงปกติมากที่สุด
✅ เพื่อควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
✅ เพื่อชะลอการเกิดโรคแทรกซ้อน
✅ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารครบตามความต้องการของร่างกาย
✅ เพื่อป้องกันภาวะน้ำตาลสูงหรือต่ำเกินไป
✅ เพื่อช่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี และอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้เป็นเบาหวานในผู้ใหญ่
🩸ระดับน้ำตาลในเลือด ก่อนอาหาร
90 – 130 มิลลิกรัม/เดซิลิตร
🩸 ระดับน้ำตาลในเลือด หลังอาหาร 2 ชั่วโมง
<180 มิลลิกรัม/เดซิลิตร
HbA1c <7%
หลักในการเลือกรับประทานอาหาร
1. รับประทานอาหารให้หลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม
2. รับประทานอาหารให้เป็นเวลา
3. เลือกรับประทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไม่ติดหนัง หรือมีมันน้อย เช่น ปลา อกไก่ เนื้อ หรือ หมูสันใน เป็นต้น
4. เลือกผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ชมพู่ ส้ม เป็นต้น
5. หลีกเลี่ยงผลไม้หวานจัด เช่น ทุเรียน ละมุด ลิ้นจี่ ลำไย ผลไม้ดอง ผลไม้เชื่อม ผลไม้แช่อิ่ม เป็นต้น
6. เลือกใช้น้ำมันพืชในการปรุงประกอบอาหาร เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด เป็นต้น
7. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด เช่น ปลาเค็ม ไข่เค็ม ของหมักดอง เป็นต้น หรือไม่ปรุงรสชาติอาหารเพิ่มเติมจากเครื่องปรุงต่าง ๆ เช่น เกลือแกง น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอส เป็นต้น
8. หลีกเลี่ยงอาหารเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
9. หลีกเลี่ยงขนมหวาน และอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูง เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง สังขยา ลอดช่อง เค้ก พาย คุกกี้ ช็อคโกแลต ไอศกรีม น้ำอัดลม ชาเขียว กาแฟสำเร็จรูป โอวัลติน เป็นต้น
อาหารที่คนเป็นเบาหวานไม่ควรทาน
อาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง
1. อาหารที่มีรสหวานทั้งของคาวและของหวาน เช่น หมี่กรอบ แกงมัสมั่น หมูหวาน ขนมจีน น้ำพริก ขนมต่าง ๆ ทั้งที่เป็นชิ้นและเป็นน้ำ
2. อาหารที่มีไขมันสูงและชุปแป้งทอด เช่น ขาหมู ไก่ตอน หนังเป็ด หนังไก่ เครื่องในสัตว์ หอยทอด กล้วยแขก ปาท่องโก๋ แคปหมู
3. ผลไม้หวานจัด เช่น ละมุด ลำไย ขนุน อ้อย ผลไม้แห้ง ผลไม้เชื่อม แช่อิ่ม กวน ผลไม้หมักดอง ผลไม้กระป๋อง
4. เครื่องดื่ม เช่น น้ำอัดลม น้ำหวาน แอลกอฮอล์ นมข้นหวาน นมรสหวาน โอวัลติน ไมโล โกโก้
5. น้ำผึ้ง หมากฝรั่ง ลูกอมต่าง ๆ อาหารกรุบกรอบสำเร็จรูป
อาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรงด
❎นมไขมันเต็มส่วน
❎เนื้อสัตว์ ติดมัน ติดหนัง และเครื่องในสัตว์ทุกชนิด
❎เบเกอรี่ เค้ก พาย คุกกี้ ขนมหวาน
❎น้ำอัดลม
❎ผลไม้หวานจัด เช่น ทุเรียน ขนุน ละมุด ลิ้นจี่ ลำไย ผลไม้ดอง ผลไม้เชื่อม ผลไม้แช่อิ่ม เป็นต้น
❎น้ำมันหมู น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว
❎อาหารที่มีรสเค็มจัด เช่น ปลาเค็ม ไข่เค็ม ของหมักดองทุกชนิด
อาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานทานได้
อาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรบริโภค
✅นมพร่องมันเนย
✅ปลา อกไก่ หมูหรือเนื้อสันใน
✅ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท
✅ถั่วเมล็ดแห้ง และธัญพืชต่าง ๆ
✅ผักใบเขียว
✅ผลไม้ที่ไม่หวาน เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ชมพู่ ส้ม เป็นต้น
✅น้ำมันพืช ที่ดีต่อสุขภาพ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด เป็นต้น
นอกจากนี้ การเลือกรับประทานอาหารเฉพาะโรคเบาหวานที่ถูกต้องยังช่วยรักษาโรคอ้วนซึ่งเป็นอีกหนึ่งในสาเหตุของโรคเบาหวาน ช่วยควบคุมไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง และชะลอการเกิดโรคไตได้อีกด้วย